เรามาดูกันดีกว่าอัลกอริทึ่มเปลี่ยนแปลงเมื่อไหร่อย่างไร

แต่ละปีกูเกิลเปลี่ยนอัลกอริทึ่มเป็นว่าเล่นแบบว่าบางทีเราก็สังเกตไม่เห็นเลยไม่รู้แต่จริงๆแล้วเค้าปรับปรุงอัลกอริทึ่มราวๆ 500-600 ครั้งต่อปีกันเลยทีเดียว ที่สังเกตไม่เห็นส่วนใหญ่เพราะปรับปรุงเล็กๆน้อย อันดับก็แกว่งบ้างนิดนึงเลยไม่มีใครสังเกต แต่ทว่าบางทีกูเกิลก็ทำการปรับปรุงครั้งใหญ่ บางทีก็เรียก แพนด้า และ เพนกวิน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผลการค้นหาอย่างหนัก บางคนขึ้น บางคนตกถึงกับเจ๊งกันเลยทีเดียว  เอาล่ะ การจะรู้ว่าเมื่อไหร่เค้าจะอัพเดทก็ดูจากสถิติกันเถอะว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ๆเกิดขึ้นเมื่อไหร่ จะได้เตรียมตัว (เตรียมใจ) ทัน  อย่าตกใจถ้าเว็บโดนอัลกอริทึ่ม ให้รีบทำใจทำเว็บใหม่จะได้ rank ขึ้นอันดับทัน … จะทำธุรกิจกับผลการค้นหากูเกิลห้ามมีเว็บเดียวจำไว้ จะได้ไม่ตกเจ็บ  การอัพเดทในปี 2015 4 ​กุมภาพันธ์ 2015มีนักวิเคราะห์ผลการค้นหากูเกิลหลายคน และเจ้าของเว็บไซต์ต่างๆรายงานเข้ามาว่ามีการวิ่งของผลการค้นหากูเกิล ซึ่งมักจะเกี่ยวกับการค้นหาจากโทรศัพท์มือถือ แต่กูเกิลไม่ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด การอัพเดทในปี 2014 22 ธันวาคม 2014​มีการอัพเดทแบบเจาะจงพื้นที่เกิดขึ้นที่ UK,แคนาดา,ออสเตรเลีย ซึ่งอัพเดทนี้อัพเดทที่อเมริกาตั้งแต่ กรกฎาคม 2014 (เพนกวิ้น)​10 ธันวาคม 2014  มีการประกาศว่ามีการอัพเดทเพนกวิ้นอย่างต่อเนื่องจากการอัพเดทหลัก หลังจากมีเพนกวิ้น 3.0 (ยังไม่มีการยืนยันเกี่ยวกับเพนกวิ้น 3.1)21 ตุลาคม 2014ไพเรท 2.0 - กูเกิลได้อัพเดทเกี่ยวกับข้อมูลละเมิดลิขสิทธิ์ […]

continue reading เรามาดูกันดีกว่าอัลกอริทึ่มเปลี่ยนแปลงเมื่อไหร่อย่างไร

ระวังอย่างยิ่งกับโจรเรียกค่าไถ่ดิจิตัล

ที่มาของเรื่อง คนตั้งกระทู้คือ killrerb  อ้างอิงจากเว็บ thaiseoboard.com ​”เขาบอกว่าเขาเป็น ไวรัส Crypt0L0cker เจาะเข้าเครื่องผม ตอนนี้เครื่องผมเข้าข้อมูลอะไรไม่ได้เลยครับ ทางเขาบอกว่าต้องซื้อโปรแกรมถอดรหัสจากเขาเป็นเงิน 11900 บาทช่วยผมทีครับใครรู้วิธีแก้มั่ง งานอะไรทุกอย่างก็เปิดไม่ได้เลย ช่วยทีครับ เหตุที่โดนเจาะอาจเป้นเพราะผมไปโหลดข้อมูลจากเน็ตมาครับ ช่วยทีนะครับ” ​ ​เรื่องของเรื่องมันมีอยู่ว่าอยู่ดีๆเครื่องก็ถูกจัดการเรียบภายในแค่ไม่กี่นาที ไฟล์งานในเครื่องถูกเข้ารหัสทำให้ไม่สามารถใช้งานใดๆได้ และมีคำเตือนที่โจรยุคดิจิตอลทิ้งไว้ตามรูปภาพที่แสดงไปแล้ว  และมีการขู่ว่าถ้าพยายามแก้ด้วยตัวเองต่อไปถึงแม้จ่ายค่าไถ่แล้วก็อาจจะไม่สามารถแก้ไขได้คือไฟล์เสียอย่างถาวร ทำให้ผู้เสียหายไม่กล้าที่จะให้คนอื่นลองแก้ดู และยอมจ่ายในที่สุดจากการได้ติดตามอ่านกระทู้ในเว็บ thaiseoboard.com ได้พบว่ามีการกระทำแบบนี้เกิดขึ้นหลายต่อหลายครั้งและมีการรายงานว่าผู้ถูกกระทำหลายคนยอมจ่ายค่าไถ่และโจรได้ทำการส่งโปรแกรมแก้ไขมาให้ และรู้หรือไม่ว่าโปรแกรมแก้ไขใช้เวลาเพียง 4-5 นาทีเท่านั้นในการแก้ไขทุกอย่างให้กลับมาเป็นปกติ ซึ่งเท่ากับว่าเวลาเข้าโจมตีนั้นเกิดขึ้นเพียง 4-5 นาที โดยที่เราไม่สามารถจะแบคอัพอะไรได้ทัน น่ากลัวจริงๆมีคนให้ข้อสังเกตว่าเหตุการณ์น่าจะเริ่มจากการที่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ไปดาวน์โหลดไฟล์อะไรซักอย่างจาก internet และไฟล์ดังกล่าวคือ code โปรแกรมไวรัสที่รันแล้วใช้เวลาแค่ 4-5 นาทีเท่านั้นในการเข้ารหัสไฟล์งานทั้งหมด ไฟล์ดังกล่าวอาจจะหลอกด้วยชื่อไฟล์ เช่น dream.rar.exe ซึ่งปกติถ้าคอมพิวเตอร์ไม่ได้ถูกตั้งให้แสดงประเภทไฟล์ ชื่อไฟล์จะขึ้นว่า dream.rar ทำให้ผู้ใช้สับสนและคลิกเปิดตัวโปรแกรมจึงโดนโจมตีทันที ลองนึกภาพบริษัทที่ใช้คอมพิวเตอร์ดูแลระบบทั้งหมด มูลค่าธุรกิจแต่ละวันอาจมีรายรับรายจ่ายหลักล้านบาท  เมื่อมีการเรียกค่าไถ่ลักษณะนี้ พวกเขาก็มักจะยอมจ่ายอย่างไม่ต้องลังเลการเข้าโจมตีในลักษณะนี้น่ากลัวตรงที่โปรแกรมสำหรับแก้ อาจจะไม่ซ้ำกัน ทำให้คนที่โดนแล้วก่อนหน้า เอาโปรแกรมมาให้เหยื่อรายที่สองใช้ ก็อาจจะแก้ไม่ได้อยู่ดี  ดังนั้นวิธีแก้แบบฟรีๆจึงหาได้ยากมาก ใครที่โดนกับข้อมูลที่มีค่ามหาศาลก็ต้องยอมจ่าย […]

continue reading ระวังอย่างยิ่งกับโจรเรียกค่าไถ่ดิจิตัล

เบื่องานประจำ? หาอาชีพเสริมดีกว่า ก่อนจะคิดลาออก

บางทีการทำงานเดิมๆซ้ำๆก็น่าเบื่อไม่น้อย ต้องตื่นแต่เช้าไปตอกบัตรเข้างาน พักเที่ยงอยากไปรับประทานอะไรที่ไหนก็ต้องอดใจรอไว้เพราะต้องกินข้าวแกงข้างออฟฟิสจะได้เข้าทำงานได้ทันเพราะเป็นเช่นนี้เราจึงอยากออกจากงาน เราจึงอยากเป็นเจ้าของกิจการตัวเองจะได้ไม่ต้องมาคอยรับใช้ใคร เป็นอิสระ อยากทำอะไรก็ได้ แต่ชีวิตจริงๆไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดการเป็นเจ้าของกิจการมีอะไรที่ยุ่งยากกว่าที่เราคิดเสมอ ถ้าเรายังเป็นลูกน้องเค้ายังดูแลได้ไม่ดีก็อย่าเพิ่งไปดูแลงานธุรกิจของตัวเองจะดีกว่า เพราะเมื่อไหร่ที่เริ่มทำธุรกิจของตัวเองชีวิตของคุณอาจเปลี่ยนไปเลย จากที่เคยตอกบัตรเข้างานตรงเวลาทุกวัน กลายเป็นคุณจะต้องตื่นให้เช่ากว่าเก่าเพื่อจัดเตรียมร้านหรือธุรกิจให้พร้อมจะขายในช่วงเวลาที่คนเค้าตื่นกัน  บางทีเมื่อเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองคุณจะไม่สามารถมีเวลารับประทานอาหารได้เป็นเวลา เพราะต้องใช้เวลาทั้งหมดดูแลกิจการ เพราะช่วงเริ่มต้นคุณคงไม่สามารถที่จะจ้างใครช่วยได้แน่นอน  แม้แต่ข้าวแกงใกล้บ้านบางทียังไม่มีเวลาจะไปซื้อมารับประทาน​  ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจเปลี่ยนงาน ลาออกมามีกิจการของตัวเอง ถ้าคุณไม่มีโชคหรือพบช่องทางพิเศษแห่งความมั่งคั่ง “งานพิเศษ” น่าจะเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยกว่าครับ​ทำไมต้องทำอาชีพเสริม? ​ ไม่ใช่ทุกคนจะมีรายได้พอใช้ บางทีทำ OT แล้วยังไม่พอเลย ยังต้องเลี้ยงดูลูกค่าเทอมค่าอาหาร (คนที่ยังไม่มีก็ต้องมีซักวันแหละ) ประเทศเพื่อนบ้านของเรา ลาว เวียดนาม กัมพูชา พม่า คนของเค้ามีอาชีพสองอาชีพกันทั้งนั้น เพราะค่าแรงที่ได้ไม่พอใช้ บางคนเป็นวิศวกรยังต้องขับแท็กซี่หลังเลิกงานเลยอาชีพเสริมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหลายๆคนเพื่อสร้างคุณภาพชีวิต เตรียมการเผื่ออนาคตไว้เลี้ยงตัวเองเมื่อทำงานไม่ได้แล้ว (เกษียณอายุ) และยังดูแลคนที่รักได้ดีกว่าที่เป็นอยู่ทำให้ความฝันที่เคยมีเป็นความจริง เช่นไปเที่ยวต่างประเทศ มีบ้าน มีรถ มีประกันชีวิต มีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิมเสริมสร้างความรู้และประสบการณ์ให้กับตนเอง พัฒนาความคิด เปิดทัศนะใหม่ๆให้กับชีวิต  สิ่งเหล่านี้ล้วนมีค่ามากและประเมิณค่าไม่ได้สามารถพัฒนาไปเป็นธุรกิจส่วนตัว หรือเป็นงานหลักได้ในอนาคต อาชีพเสริมที่เหมาะกับเราต้องมีปัจจัยอะไรบ้าง?​ เงินลงทุน เพราะเงินเป็นเครื่องมือที่จะนำคุณไปในที่ที่คุณอยากไป แต่อย่าให้มันเป็นเจ้านายเหนือคุณ  ถ้าเรามีเงินทุนในกระเป๋าหลักหมื่นบาท เราก็อย่าเพิ่งไปทำอะไรเกินตัวอย่างที่ต้องใช้เงินถึงหลักล้าน เพื่อที่จะเบียดเบียนกดดันตัวเองจนเกินไป ทำให้ต้องใช้จ่ายประหยัดแล้วประหยัดอีก ลองหารายได้เสริมจากเงินทุนที่เรามีก่อนจะดีที่สุด […]

continue reading เบื่องานประจำ? หาอาชีพเสริมดีกว่า ก่อนจะคิดลาออก

การโปรโมทสินค้าออนไลน์

นอกจากการทำ seo ที่ใครๆก็อยากจะให้เว็บไซต์ของตัวเองขึ้นอันดับเพื่อขายสินค้าหรือบริการของตนแล้วยังมีอีกหลายวิธีหลายอย่างที่จะช่วยให้เราขายสินค้าได้ ค่าใช้จ่ายก็จะต่างๆกันไปตั้งแต่ไม่มีค่าใช้จ่ายใช้แรงงานอย่างเดียวคือโพสต์ขายสินค้าตามเว็บใหญ่ๆที่มีคนเข้าประจำอยู่แล้วเช่น เว็บ weloveshopping, khaidee.com เป็นต้น  นอกจากนี้เรายังสามารถประกาศขายตามเว็บบอร์ดใหญ่ๆเช่น pantipmarket.com หรือ overclockzone.com ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง อีกทางในการโปรโมทเว็บไซต์โดยไม่พึ่งพา SEO คือการทำการตลาดผ่าน Social Network ซึ่งเราจะเห็นว่ามีการลงรูปภาพหรือวีดีโอที่คนอยากรู้อยากเห็น แล้วมีคนแชร์ต่อๆกันเป็นแสนๆล้านๆคน การทำเช่นนี้ก็เป็นช่องทางโฆษณาอีกอย่างหนึ่ง บางข้อมูลไม่ใช่ความจริงด้วยซ้ำไปแต่กลับสร้างกระแสการแชร์ต่อๆกันได้อย่างมาก ดังนั้นเราสามารถเรียนรู้กลยุทธ์การสร้างเนื้อหาและรูปภาพอย่างไรให้คนแชร์ต่อ ถ้าเราสามารถจับตลาดตรงนี้ได้เราก็จะสามารถนำคนจำนวนมากเข้าสู่เว็บไซต์ของเราได้อย่างง่ายดายไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ถ้าพอมีงบประมาณเราก็สามารถซื้อโฆษณาได้ การซื้อโฆษณามีหลายแหล่งที่เราจะสามารถซื้อได้ขึ้นอยู่กับสินค้าของเราเหมาะกับการโฆษณาทางใด มีผู้ให้บริการที่เป็นคนกลางระหว่างเจ้าของเว็บไซต์และผู้ต้องการโฆษณาอย่างกูเกิลเราสามารถซื้อโฆษณาผ่าน google adwords ได้ ถ้าเราต้องการให้รูปภาพแบนเนอร์ของเราไปขึ้นที่เว็บของหลายๆคนในครั้งเดียว เราก็สามารถซื้อโฆษณาจ่ายตามจำนวนคลิกที่คนคลิกเข้ามาเว็บเราได้ (ประมูลราคาต่อคลิก)  และยังมีผู้ให้บริการแบบนี้อีกหลายเจ้าทีเดียว  ถ้าเรารู้จักเว็บไซต์ที่มีคนเข้าเป็นจำนวนมาก ซึ่งเราต้องสืบให้ดีจริงๆนะครับว่าเว็บนั้นๆมีคนเข้าเยอะจริงๆ อย่าไปเชื่อจำนวนเลขที่เค้าแสดงสถิติหน้าเว็บไซต์เด็ดขาด เพราะอาจจะรันนับทั้งคนทั้งบอทคอมพิวเตอร์ เอาเข้าจริงๆอาจไม่มีใครเข้าเท่าไหร่  ให้เราสังเกตจากการตอบสนองในเว็บบอร์ดของเว็บนั้นๆ หรือกระแสคนจริงๆ เช่นติดหน้า 1 กูเกิลคำว่าอะไร เราก็ค่อยตัดสินใจติดต่อขอลงแบนเนอร์กับเว็บนั้นๆ แบบนี้ก็อาจสร้างยอดขายเพิ่มขึ้นได้ แต่ก็อย่าลืมปรับปรุงเนื้อหาแบนเนอร์ให้คนสนใจด้วยนะครับ การซื้อโฆษณาอีกลักษณะหนึ่งคือการซื้อโฆษณาผ่านผู้ให้บริการ Social Network อย่างเฟสบุค เราสามารถซื้อโฆษณาโปรโมททั้งเฟสบุคเพจ ทั้งโพสต์ในเพจ หรือแม้แต่โฆษณาเว็บไซต์ของเราเอง แต่การประยุกต์ช่องทางโฆษณาด้วยการซื้อโฆษณาเฟสบุคนี้ควรมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับโพสต์แบบไหน […]

continue reading การโปรโมทสินค้าออนไลน์

โฆษณาชวนเชื่อของวงการรับทำ seo

ผมกำลังจะสื่อสารเพื่อให้ทุกคนระมัดระวังนะครับ ไม่ได้หมายถึงนักทำ SEO คนอื่นๆจะทำไม่ได้หรือทำไม่ดี คนทำเก่งๆมีมากมายครับ ขอให้เลือกคนรับทำ seo ที่ดี มีความสามารถรักษาสัญญา และทำได้จริง ท่านก็จะประสบความสำเร็จครับ  บริการของผมแตกต่างจากที่อื่นพอสมควรในเรื่องของโฆษณาชวนเชื่อ เพราะผมไม่มีครับ มีแต่คุยกันตรงๆ จะทำอะไรให้ในราคาเท่าไหร่ ผมยึดหลักการนี้มาตั้งแต่แรกเริ่มครับ โฆษณาชวนเชื่อที่ 1. รับประกันคืนเงิน หรือหากไม่ติดยินดีคืนเงิน ​ เมื่อคุณมองหาและค้นหาคนที่รับทำ seo คุณจะพบกับโฆษณาชวนเชื่อเพื่อให้คุณตัดสินใจทำได้ง่ายขึ้น แต่บางทีก็มีข้อเสียที่ค่อนข้างใหญ่หลวงทีเดียวคือ “รับประกันคืนเงิน” หรือ “หากไม่ติดยินดีคืนเงิน” อยากให้ท่านลองนึกดูถึงเรื่องธุรกิจที่จะต้องมีการคืนเงินแบบนี้ว่าทำไงธุรกิจรับทำ seo ถึงจะอยู่รอดถ้าต้องคืนเงิน สิ่งที่เค้าจะต้องทำคือ “เก็บเงินเพิ่ม” แหล่งที่จะเก็บเงินเพิ่มก็คือ คำง่ายๆที่สำเร็จง่ายๆก็ชาร์จเข้าไปแพงๆ เพื่อเอามาชดเชยกับคำที่ยากที่ต้องคืนเงินไงครับ ดังนั้นถ้าหากลูกค้าส่งคำที่ไม่ยากเข้าไปเค้าก็จะคิดราคาเต็มที่บวกๆๆๆเกินความจำเป็น หรือเค้าอาจจะหลอกเราว่าคำที่จะทำนั้นยาก (แต่จริงๆง่ายมากๆ) โดยการบอกให้เราดูที่ใต้ช่องค้นหาของกูเกิลดูจำนวนผลการค้นหาโดยประมาณที่กูเกิลแสดงดังรูปตัวอย่าง ​จะเห็นว่ามีผลการค้นหาประมาณ 1,910,000 รายการ ซึ่งเยอะมากๆหลายคนฟันธงเลยว่าคำนี้ “ยากส์ส์ส์ แล้วจริงๆคำว่าแตงโมนี้ทำ seo ยากไหม ผมจะบอกความจริงว่าไม่ยาก! เพราะอะไรนั่นหรือครับ คำตอบคือ “ไม่มีใครขายแตงโมออนไลน์” แล้วเค้าจะแข่งกันทำ SEO ออนไลน์กันทำไม! […]

continue reading โฆษณาชวนเชื่อของวงการรับทำ seo