สร้างเว็บอย่างไรให้ติดหน้า 1 กูเกิล???

ต้องทำให้กูเกิลอ่านออก!

วันนี้ทาง Admin จะแบ่งปันวิชาความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับเว็บที่กูเกิลชอบ สิ่งที่กูเกิล (ในที่นี้ขอหมายถึงระบบคำนวณอัตโนมัติของกูเกิล) ชอบที่บางคนลืมคิดไปคือ “ตัวหนังสือ” บางครั้งเราห่วงว่าเว็บเร็วจะไม่สวยเลยจัดรูปภาพ และใส่ตัวหนังสือลงไปในรูปเสร็จสรรพ แต่กลายเป็นว่าเราได้ทำให้ “ตัวหนังสือ” นั้นเสียเปล่าไปกับการติดไปกับรูปซึ่งกูเกิลอ่านไม่ออก สิ่งที่เรียบง่ายที่สุดและใช้พื้นที่เก็บเพียงเล็กน้อยที่เรียกว่า “ตัวหนังสือ” หรือ text นี่แหละครับที่เป็นสิ่งสำคัญที่ระบบคำนวณอัตโนมัติหรือที่เรียกว่า Algorithm จะใช้ในการบอกว่าเว็บไซต์ไหนเกี่ยวกับอะไร ดังเช่น seomaomao.com ซึ่งผมได้แสดงตัวอย่างให้เห็นว่าผมไม่ได้ใส่รูปในเว็บนั้นเลยแม้แต่รูปเดียว แต่ก็ขึ้นหน้า 1 คำว่า รับทำ SEO ได้อย่างสบายๆ ดังนั้นสิ่งที่ต้องจัดเตรียมคือ “เนื้อหา” หรือบทความที่เกี่ยวข้องกับ keywords ที่เราต้องการ

จะต้องเป็นบทความใหม่ไม่ซ้ำใคร

ผมเคยมีลูกค้าอยู่เจ้านึงส่งเว็บไซต์ให้ผมทำ SEO ซึ่งก็ขึ้นที่ 1 ได้อย่างไม่ยากเย็นอะไร แต่ขึ้นไปได้แค่อาทิตย์เดียวเท่านั้นแล้วอันดับ และอาการก็แสดงการเป๋ ออกนอกลู่ทาง แสดงให้เห็นว่าเว็บนั้นโดน “เล่นงาน” โดยกูเกิลไปแล้ว ผมจึงต้องเข้าไปตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้นกับเว็บไซต์ของทางลูกค้า เพราะทำงานมาตั้งนานไม่เคยเจออะไรแบบนี้เลย สิ่งที่ผมสืบเจอก็คือท่านลูกค้าท่านนั้นได้ทำการ Copy เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดจากเว็บเดิม มาเว็บใหม่เรียกว่าเหมือนกันเด๊ะ! ผมจึงได้ข้อสันนิษฐานที่เชื่อว่าใช่แน่นอนคือ เว็บนั้นโดนเล่นงานเพราะเนื้อหาซ้ำ หรือการลอกเค้ามา (แม้จะลอกตัวเองมาจากเว็บเก่าก็ตาม) ภายหลังลูกค้าท่านนั้นได้ทำตามคำแนะนำของผมด้วยการสร้างเว็บไซต์ใหม่ เลือกโฮสติ้งดีๆ และได้ลิงค์ที่ผมสร้างให้ ตอนนี้เว็บใหม่ได้ครองอันดับ 1 ในตลาดสินค้าของเขาเรียบร้อยแล้ว

ไม่มีเพื่อนบ้านดีที่สุด

ถึงตอนนี้บางคนอาจสงสัยว่าทำไมโฮสต์บางที่ปีละไม่กี่พัน กับบางที่เดือนละหลายพัน มันต่างกันตรงไหน??? ต่างกันมากเลยครับ ที่เราซื้อรายปีถูกๆนั้นภาษาอังกฤษจะเรียกว่า Share Host ซึ่งตามชื่อเลยครับคือแชร์กันกับคนอื่น ใน ip เดียวกัน อาจจะมีเว็บไซต์เรากับเว็บไซต์คนอื่นอยู่ด้วยกัน (แต่อยู่คนละ folder) ถ้าเป็นเช่นนี้จะมีการเชื่อมโยงระหว่างเว็บไซต์เรากับเว็บไซต์ของคนอื่นโดยที่เราไม่รู้ตัว บางครั้งเว็บเพื่อนบ้านเราโดนแบน เราก็โดนแบนไปด้วย  ดังนี้แหละครับหลายๆคนคงจะได้คำตอบกันแล้วว่าทำไมเว็บไซต์อยู่ดีๆโดนกูเกิลแบน ทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไรเลย สรุปเป็นที่เพื่อนบ้านใน ip เดียวกันโดนแบน เราเลยโดนแบนด้วยไงครับ

เนื้อหาภายในเว็บไซต์ไปด้วยกัน

เคล็ดลับสุดท้ายที่อยากจะแบ่งปันในทีนี้คือ เว็บไซต์ของเราควรจะมีบทความไปในทางเดียวกัน เช่นเว็บเกี่ยวกับสมุนไพร ควรจะมีหน้าต่างๆเกี่ยวกับสมุนไพร แบบนี้จะทำ SEO ง่ายกว่า สับสนน้อยกว่า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเว็บวาไรตี้จะได้ผลแย่กับ SEO นะครับ เว็บข่าวต่างๆก็เช่นกัน ไม่จำเป็นต้องมีเนื้อหาไปในทางเดียวกันทั้งหมด ผมเพียงจะบอกว่ามันจัดการ SEO ยาก! เวลาผมอยากบอกกูเกิลว่าหน้าแรกของผมเกี่ยวกับคำว่ารับทำ SEO ผมก็แค่ลิงค์จากตรงนี้ไปหน้าแรกว่า รับทำ SEO บทความนี้ก็จะชี้ไปที่หน้าแรกของผมว่า “รับทำ SEO” เป็นการสื่อสารภายในแบบง่ายๆให้กูเกิลรู้ว่าผมทำหน้าแรกเพื่อให้เกี่ยวกับการ รับทำ SEO ไงครับ

 

ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จกับการจัดการเว็บไซต์เพื่อให้ขึ้นที่ 1 กูเกิลนะครับ ด้วยความปรารถนาดีจาก BE 1 st SEO by SEO MaoMao